Bảo Hộ Lao Động Là Gì? Mục Đích Ý Nghĩa Của Bảo Hộ Lao Động

12/04/2018

nguyễn Quy

Bình luận

Bảo hộ lao động cụm từ  không xa lạ gì với mỗi người lao động nhưng bạn đã chắc là mình đã hiểu hết về mục đích và ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động

Bảo hộ lao động là gì?

Để có được một cuộc sống tốt đẹp, đầy đủ thì lao động làm việc là điều không thể thiếu được. Có lao động và làm việc thì mới có của cải vật chất. Nhưng trong quá trình lao động và làm việc đấy thì việc gặp những nguy hiểm thì là điều không thể tránh được. Trong môi trường lao động và làm việc nào cũng tồn tại những nguy hiểm chỉ là ít hay nhiều và những nguy hiểm đấy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những người lao động. Để có thể đảm bảo an toàn cho người lao động thì công tác bảo hộ lao động đã được ra đời. Công tác này giúp đảm bảo an toàn hạn chế đến mức tối đa những sự rủi ro.

Mục đích của công tác bảo hộ lao động

Trong quá trình lao động thì luôn tồn tại những yếu tố nguy hiểm có hại ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến người lao động. Nếu như chúng ta không có những biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn thì chúng sẽ tác động vào con người gây ra những chấn thương những bệnh tật làm giảm sút hay mất khả năng lao động mà nguy hại hơn là gây tử vong.

Chính vì thế việc chăm lo và cải thiện điều kiện lao động đảm bảo nơi làm việc an toàn là một trong những nhiệm vụ trọng yếu để phát triển kinh tế, tăng năng suất lao động. Hiện nay Đảng và nhà nước ta cũng ngày càng quan tâm đến công tác bảo hộ lao động và coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình lao động nhằm những mục đích cụ thể sau:

  • Đầu tiên là đảm bảo an toàn thân thể cho người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất hoặc không để xảy ra những tai nạn trong quá trình lao động
  • Đảm bảo cho người lao động mạnh khỏe không bị mắc bệnh nghề nghiệp hoặc các căn bệnh do điều kiện môi trường lao động không tốt gây nên
  • Bồi dưỡng phục hồi kịp thời và duy trì sức khỏe , khả năng lao động cho người lao động

Ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động

Ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động được chia nhỏ ra thành 3 với ý nghĩa chính trị, ý nghĩa xã hội và ý nghĩa kinh tế.

Ý nghĩa chính trị

Trong quy định về công tác bảo hộ lao động cả Đảng và nhà nước đã nêu rõ công tác bảo hộ lao động thể hiện quan điểm coi trọng con người vừa là động lực vừa là mục tiêu của sự phát triền kinh tế đất nước xã hội.

Một đất nước có tỷ lệ  những vụ tai nạn lao động thấp, người lao động khỏe mạnh, không mắc những căn bệnh liên quan đến môi trường làm việc là một xã hội luôn luôn coi con người là vốn quý nhất, sức lao động, lực lượng lao động luôn được bảo vệ và quan tâm phát triển.

Nếu như chúng ta làm tốt công tác bảo hộ lao động thì đã góp phần tích cực trong việc chăm lo bảo vệ sức khỏe tính mạng và đời sống người lao động, biểu hiện quan điểm quần chúng , quan điểm quý trọng con người của Đảng và nhà nước.

Ngược lại nếu như công tác bảo hộ lao động không được tốt điều kiện lao động của công nhân không được cải thiện để xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín và độ tin tưởng của doanh nghiệp đối với người lao động và đối tác.

Ý nghĩa xã hội

“An Toàn Lao Động – Hạnh Phúc Của Mọi Nhà” bảo hộ lao động là chăm lo đến đời sống đến hạnh phúc không chỉ của người lao động mà còn của chính gia đình của họ nữa. Công tác bảo hộ lao động là yêu cầu thiết thực của các hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời là yêu cầu, là nguyện vọng chính đáng của người lao động.

Đồng thời khi công tác bảo hộ tốt những vụ tai nạn lao động không xảy ra thì nhà nước sẽ giảm bớt được những tổn thất trong việc khắc phục hậu quả và tập trung đầu tư cho các công trình phúc lợi cho xã hội mang đến một cuộc sống tốt đẹp hạnh phúc hơn

Ý nghĩa kinh tế

Công tác bảo hộ lao động tốt sẽ đem lại những lợi ích kinh tế rõ rệt. Điều đấy được thể hiện rõ khi người lao động được làm việc trong môi trường tốt, tâm lý an tâm phấn khởi sản xuất thì sẽ phấn đấu tăng năng suất lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần hoàn thành đúng tiến độ kế hoạch sản xuất.

Còn nếu như công tác bảo hộ không tốt để xảy ra tai nạn lao động thì chi phí mà công ty và doanh nghiệp phải bỏ ra để chi trả khá là lớn mà điều đó còn gây nên sự hoang mang cho những công nhân đang trực tiếp làm việc ở đấy làm ảnh hưởng đến công việc sản xuất.

Từ những mục đích những ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động được kể trên thì chắc các công ty và doanh nghiệp cũng đã thấy được tầm quan trọng của công tác này. Để thực hiện tốt được công tác này thì chúng ta cần trang bị đầy đủ những trang thiết bị bảo hộ lao động cho những công nhân của mình. Tùy  vào từng ngành mà những trang thiết bị bảo hộ lao động sẽ khác nhau do đó công ty và doanh nghiệp cần tìm hiểu và nghiên cứu để công tác này được thực hiện tốt nhất và đảm bảo an toàn tốt nhất.

Hiện nay, Công ty bảo hộ lao động TBC đang là đơn vị cung cấp đầy đủ những trang thiết bị bảo hộ lao động của tất cả các ngành nghề. Nếu quý khách hàng có nhu cầu hay thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận được sự tư vấn tốt nhất

Mọi Thông Tin Chi Tiết Quý Khách Hàng Vui Lòng Liên Hệ
Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Xuất Nhập Khẩu TBC

Văn phòng Nam Định:Số 405 Trần Thái Tông – Phường Lộc Vượng – Thành Phố Nam Định

Văn phòng Hà Nội: Biệt Thự 22 – Lô 16B1 – Làng Việt Kiều Châu Âu – Hà Đông  - Hà Nội

Hotline: 0947891746

Đóng góp ý kiến

Xem thêm
0947891746 0911377997
icon icon