Hướng Dẫn Sử Dụng Thang Dây Khi Có Cháy Nhà

26/03/2018

nguyễn Quy

Bình luận

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính bản thân cũng như cho gia đình khi có cháy xảy ra chúng ta nên chuẩn bị sản những cuộn thang dây thoát hiểm trong nhà. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thang dây thoát hiểm khi nhà có cháy

Trong những ngày gần đây vụ cháy lớn ở chung cư cao cấp Carina khiến cho 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương vẫn còn là nỗi bàng hoàng lớn với người dân nước ta nhất là đối với những người dân sống ở các chung cư trên toàn địa bàn cả nước. Nhưng trong vụ cháy này thì không chỉ có những nạn nhân thiệt mạng do bị bỏng hay bị ngạt khói mà còn có những nạn nhân bị thiệt mạng do sử dụng thang dây thoát hiểm không đúng cách.

Cách sử dụng thang dây thoát hiểm khi có cháy

Hiện nay khi  bạn lên mạng tìm kiếm cụm từ thang dây thoát hiểm google sẽ trả lại rất nhiều cho kết quả tìm kiếm của bạn với một loạt sản phẩm với những mức giá khác nhau được đưa ra. Có những cái chỉ mấy trăm nhưng cũng có cái cả tiền triệu, tất cả các sản phẩm đều được quảng cáo là đảm bảo chất lượng. Chính vì thế bạn nên cần sáng suốt lựa chọn những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và cũng nên mua những sản phẩm đấy ở những công ty và đơn vị có uy tín tránh trường hợp mua tràn lan bên ngoài mua phải hàng giả hàng kém chất lượng.

Trước khi sử dụng thang dây thoát hiểm để thoát khỏi đám cháy thì bạn cũng nên bình tĩnh và kiểm tra lại về độ an toàn của dây thang. Xem dây thang có bị tuột mối, lỏng lẻo hay cong vênh ở đâu không. Nếu như dây thang thoát hiểm không đảm bảo chất lượng thì chúng ta cũng tuyệt đối không nên dùng vì như thế là chúng ta đang đặt cược chính tính mạng của chúng ta vào việc đấy. Trong vụ chát chung cư Carina Plaza, thì chúng ta cũng đã thấy được một số hộ ở tầng thấp đã sử dụng những chiếc thang dây thoát hiểm có người đã được cứu sống bởi những chiếc thang dây đấy những cũng có người phải bỏ mạng bởi chiếc thang không đảm bảo chất lượng nó đã bị cong vênh và co rút trước sự tàn phá của ngọn lửa.

Sau khi thang dây đã đảm bảo an toàn sử dụng chúng ta bắt đầu tìm vị trí để có thể cố định thang dây thường sẽ là cửa sổ hoặc ban công. Bạn dùng móc trên chiếc thang dây thoát hiểm móc hai đầu vào vị trí mà bạn muốn cố định nhưng bạn cũng cần lưu ý kiểm tra về độ chắc chắn của vị trí móc.

Sau khi cố định móc khóa bạn thả thang dây xuống và từ từ leo xuống. Nhưng cũng có một lời khuyên cho bạn khi sử dụng thang dây chúng ta chỉ nên áp dụng cho những tầng thấp khi độ dài thang dây đủ để bạn tiếp đất an toàn. Chứ đối với những bạn thuộc tầng cao việc sử dụng thang dây là rất nguy hiểm vì thời gian leo xuống sẽ rất lâu và dây không đủ dài để giúp bạn tiếp đất một cách an toàn. Trong trường hợp này bạn hãy sử dụng những phương pháp khác để thoát nạn và đảm bảo sức khỏe cũng như tính mạng trước khi nhân viên đội cứu hỏa đến ứng cứu.

 

 

 

Đóng góp ý kiến

Xem thêm
0947891746 0911377997
icon icon